Hành trình chống DDOS bằng cách sử dụng Cloudflare

Hành trình chống DDOS bằng cách sử dụng Cloudflare

Mình sẽ kể với anh em về hành trình chống DDOS bằng cách sử dụng Cloudflare của mình. Một đứa Marketing Freelancer cùi mía chỉ biết thiết kế website WordPress đơn giản. Vậy mà cũng còn bị người xấu tấn tông DDOS, đời đúng thúi hẻo :3

Mọi chuyện bắt đầu khi mới bước sang năm 2021, và những trận DDOS bất ngờ ập tới…

Lần đầu tiên bị tấn công DDOS

Mặc dù đã nghe qua từ này lâu rồi, nhưng đây là lần đầu tiên mình được trải nghiệm nó. Thật tệ hại! Hy vọng những chia sẻ của mình có thể giúp ích cho những anh em nào đang bị tấn công DDOS tương tự.

Nhân tiện, nếu mình có lỡ làm mất lòng anh em nào thì nói thẳng cho mình biết mình khắc phục. Chứ mình còn phải nuôi vợ và 4 con (mèo) nữa, website mà sập thì chỉ có đường ăn cám.

Truy cập vào website rất chậm

Vào một buổi sáng đẹp trời (05/01) đầu năm 2021, website mình bỗng nhiên rất chậm, có lúc không truy cập được. Như mọi lần có sự cố mình đều liên hệ nhà cung cấp hosting để giải quyết. Các website của mình đang đặt tại AZDIGI – sử dụng hosting bên này được hỗ trợ rất tốt. Có thể xem chi tiết tại bài Hosting nào tốt nhất cho WordPress tại Việt Nam

Sau một lúc kiểm tra, các bạn kỹ thuật phát hiện có nhiều IP liên tục request vào website làm CPU và RAM của Hosting Server load ở mức cao. Họ tiến hành chặn các IP đáng ngờ này, thật kỳ diệu website hoạt động trở lại.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn

Chưa vui mừng được bao lâu thì chỉ hơn 1 giờ sau, website của mình sập hẳn. Lần này sau 1 giờ kiểm tra và tìm cách khắc phục. Bên AZDIGI quyết định chuyển gói hosting sang server khác để tiện theo dõi và hỗ trợ.

Sau khi đổi server và trỏ lại IP, website của mình lại hoạt động trở lại được “2 giờ” và tiếp tục downtime.

Đổi nhà cung cấp hosting khác

Vơi việc downtime liên tục, AZDIGI đã chủ động tặng thêm 4 tháng sử dụng cho gói hosting của mình. Thực sự bất ngờ, lần đầu tiên mình thấy có nhà cung cấp hosting làm việc này, mình sẽ luôn ủng hộ AZDIGI.

Họ nói website mình bị DDOS, và sẽ sắp xếp chuyển sang 1 server riêng để kiểm tra và hỗ trợ. Thông qua việc này mình thực cảm ơn với AZDIGI, khi họ tư vấn và hỗ trợ rất nhiệt tình.

Tuy nhiên gói hosting đó của mình chứa khá nhiều website của khách hàng. Để tránh ảnh hưởng và cũng là sốt ruột nên mình đã down source code và database của site bị DDOS về. Và up lên một hosting khác tại Nhân Hòa để thử chống DDOS bằng cách sử dụng Cloudflare.

Chống DDOS bằng cách sử dụng Cloudflare
Hành trình chống DDOS bằng cách sử dụng Cloudflare

Chống DDOS bằng cách sử dụng Cloudflare

Lên mạng tìm hiểu thì thấy nhiều anh em mách nước chống DDOS bằng cách sử dụng Cloudflare. Đọc các trường hợp phòng chống của một số anh em không chuyên thì mình cũng dần hiểu ra vấn đề ở đâu.

Hành trình chặn DDOS bằng cách sử dụng Cloudflare, bắt đầu…

Tiến hành chặn DDOS bằng cách sử dụng Cloudflare

Bằng cách sử dụng Cloudflare, website mình đã tạm thời được mở lại sau 01 ngày nằm chơi xơi nước. Lúc truy cập được vào website phải nói mừng rơi nước mắt, như kiểu chết đi sống lại vậy 😀

Vì các IP thực hiện request vào website đều từ nước ngoài, mà khách hàng của mình thì chỉ ở Việt Nam. Nên mình đặt Rule với điều kiện là chặn hết IP nước ngoài, chỉ allow cho người dùng tại Việt Nam.

Ngay lập tức có tác dụng anh em à, website hoạt động ổn định hẳn.

Sử dụng cloudflare làm rớt thứ hạng từ khóa

Tuy bước đầu ngăn chặn được các cuộc tấn công, nhưng rắc rối tiếp theo lại xuất hiện: deindex.

Sau 2 ngày, các bài SEO top trên Google của mình lần lượt biến mất – là biến mất chứ không phải tụt nha anh em. Traffic giảm đáng kể, chỉ còn 35-40% so với trước khi bị DDOS.

Mình tìm hiểu trên mạng, nhiều anh em nói ngoài cách sử dụng Cloudflare thì có thể chặn IP bằng file htaccess. Bản chất là các IP đó khi truy cập vào tên miền đều bị từ chối. Mà lại không làm ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa, vậy là mình bắt đầu làm thử…

Hành trình chống DDOS bằng Cloudflare

Chặn IP nước ngoài bằng file htaccess

Tiến hành tắt Cloudflare, thêm đoạn code chặn IP nước ngoài vào file htaccess. Nó đã phát huy tác dụng thật sự, website đã hoạt động trở lại. Và chỉ sau 1 đêm, khi ngủ dạy thì từ khóa cũng bắt đầu xuất hiện trở lại luôn. Quá tuyệt vời!

Sau 02 ngày thì website của mình tiếp tục sập. Lần này dường như kẻ thủ ác bắt đầu đổi cách tấn công. Thay vì request vào tên miền, lần này chúng bắn trực tiếp vào IP của hosting.

Và rồi hosting của Nhân Hòa không trụ nổi, họ thông báo sẽ chuyển gói hosting của mình sang một server khác.

Tìm cách sử dụng Cloudflare hiệu quả

Lần này, mình đã setup sẵn các rule chặn DDOS bằng cách sử dụng Cloudflare Firewall. Đồng thời thêm điều kiện, cho phép bots Google truy cập vào website để lấy dữ liệu.

Một phát hiện mới nữa là có thêm IP của Việt Nam tấn công, đa số vào các file hệ thống. Setup thêm một rule block các truy cập đến những file này.


Hiện tại (22/01/2021) sau khoảng 2 tuần chống chọi với kẻ thủ ác bắn DDOS 24/7. Website Thuong’s Blog của mình vẫn đang hoạt động ở mức độ chấp nhận được. Sau sự cố này chắc là sẽ khó mà khôi phục được như trước.

Nhưng không sao, có còn hơn không anh em nhỉ. Nhân đây, anh em nào cũng đã bị DDOS và có cách nào hay hơn mách nước cho mình với. Biết ơn lắm lắm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tạo bài viết

Nguyễn Thành Thượng