Kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook

Dạo gần đây thấy nhiều "thầy" dạy bán hàng online trên Facebook quá. Tò mò vào xem thử thì...

Lý do mình viết bài kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook này là vì mình thích chia sẻ thôi. Không phải bán khóa học hay đa cấp lùa gà đâu nhé 😀

Với kinh nghiệm nhiều năm buôn bán có thể nói là lỗ sắp mặt thì cũng có dăm ba cái kinh nghiệm xương máu. Nay chia sẻ để anh em bạn dì nhìn vào mà không đi vào vết xe đổ của mình.

Đây đều là kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook thực tế của mình. Ai chưa biết gì thì nên xem, ai biết gì rồi cũng nên xem để còn bóc phốt tui nữa nhé. Hehe.

Kinh nghiệm bán hàng online trên facebook cá nhân

Không biết các bạn sao, chứ với mình thứ để quyết định mua hàng của ai đó trên mạng chính là niềm tin. Mà lòng tin này cũng là cảm tính thôi nhé, đã gặp phường buôn thịt dê bán thịt chó thì hãy xem đó chỉ là tai nạn. haha

Xem thêm: Một vài theme blog cá nhân đẹp trên WordPress

Cách tốt nhất là nên mua từ người quen, hoặc bạn bè trên facebook. À mà trừ những mặt hàng nhạy cảm như durex chẳng hạn thì mình lại thích mua shop lạ =]]]

Vậy nên, khi bạn là người bán hàng, hãy gieo niềm tin cho khách hàng. Khi họ tin, họ sẽ mua hàng của bạn. Bắt đầu bằng việc tối ưu trang facebook cá nhân thật nghiêm túc.

Tối ưu trang facebook cá nhân

Khi chưa có kinh nghiệm bán hàng online trên facebook, mình phải nói là trẻ trâu chính hiệu. Nickname trẻ trâu… đăng toàn các status thất tình các kiểu. Nhưng khi bán hàng online thì mình phải thay đổi, người ta gọi là trưởng thành hơn ấy. Hehe

Đây là những cách mình đã làm, nếu bạn đang như vậy thì thử thay đổi xem sao:

  • Tên Facebook: Hãy sử dụng tên thật, viết hoa chữ cái đầu tiên. Dẹp bỏ ngay những cái tên trẻ trâu như Cô Bé Mùa Đông, Thành’s Thượng’s.
  • Avatar: Thay ngay một cái avatar nhìn rõ mặt, tốt nhất là từ hông trở lên. Có dùng app cũng chỉnh “vừa tay” thôi nhé 😀
  • Ảnh bìa: Thay ngay một cái ảnh bìa hình bạn hoặc có liên quan đến sản phẩm.
  • Câu giới thiệu: Thả ngay một câu giới thiệu cool ngầu liên quan đến dịch vụ hoặc có “ý chí kinh doanh”.
  • Thông tin bản thân: thêm chính xác thông tin nghề nghiệp, chức vụ, trường đại học,… Tuyệt đối không có kiểu CEO Ở KHÔNG, học viện hàng không “ ăn hàng ở không”, ăn bám bố mẹ, ăn bám chồng…
  • Status: Xóa ngay những status xàm xàm hoặc thất tình, đau khổ, tiêu cực.

Làm ơn, lớn hết cả rồi, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc trong kinh doanh. Đó là bước đầu tiên để trở thành người bán hàng giỏi.

Cứ bảo thích kiếm tiền, muốn bán hàng online mà không nghiêm túc, thế thì đâu phải là thích kiếm tiền, ấy là ghét kiếm tiền rồi.

kinh nghiệm bán hàng online trên facebook
Bán hàng trên Facebook Cá nhân thiệt đơn giản mà ^^

Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Facebook cá nhân “ổn” rồi đó, giờ làm gì tiếp theo đây? Làm sao để có người mua hàng của mình.

Kinh nghiệm bán hàng online trên facebook của mình là: đừng chờ đợi! Hãy đi tìm khách hàng tiềm năng đi. Chứ ở đó đăng bài về sản phẩm liên tục như dội bom vào newfeed của bạn bè. Thì cũng chẳng ma nào chịu “like nhẹ” một cái cho đâu chứ chưa nói đến inbox mua hàng.

Ủn mông lên nào, bắt đầu công cuộc đi tìm kiếm khách hàng tiềm năng:

  • Tham gia các nhóm có liên quan: Tìm ngay những group có lượng khách hàng tiềm năng. Bán mỹ phẩm thì vào nhóm làm đẹp, nhóm phụ nữ. Bán bàn phím máy tính thì phải vào hội chơi game, hội lập trình.
  • Kết bạn: đừng kết bạn đại trà, hãy kết bạn với những người có liên quan đến sản phẩm mà bạn cung cấp. Nhất là những người thường xuyên đăng bài chia sẻ trên các hội nhóm facebook.
  • Tìm kiếm trên facebook: Gõ cú pháp: “cần mua + tên sản phẩm của mình” trên thanh tìm kiếm của facebook sẽ ra 1 loạt các bài viết về những người đang cần mua sản phẩm của bạn.
  • Tích cực chia sẻ: Khi tham gia các group, nên thường xuyên bình luận vào các bài liên quan, theo hướng tư vấn thêm thông tin, đừng hướng vào mục đích bán sản phẩm. Vì họ cần thông tin trung lập, cần sự “từng trải”, và ý kiến khách quan luôn có sức nặng nhất định.

Sau khi bạn tham gia một số nhóm tiềm năng, có được một lượng lớn bạn bè tiềm năng. Việc tiếp theo là thu hút khách hàng tiềm năng tương tác với bạn.

bán hàng online trên facebook cá nhân

Cách thu hút tương tác tự nhiên

Nhiều người sẽ hướng dẫn bạn phải bỏ tiền ra chạy quảng cáo, đúng là chạy quảng cáo thì sẽ có nhiều người biết đến và mua hàng. Nhưng đó là khi mọi thứ từ hình ảnh, nội dung, quy trình chốt đơn của bạn đã ổn và cần “bung lụa”. Còn khi mới bắt đầu, hãy thu hút lượng lương tác tự nhiên từ những khách hàng tiềm năng.

Đăng nội dung hữu ích

Mỗi ngày viết ít nhất một bài viết có giá trị, liên quan đến sản phẩm. Nhớ nha, là bài viết có giá trị.

Tỉ lệ vàng khi đăng bài trên facebook cá nhân là 80% và 20%, tức là đăng 8 bài viết có giá trị, hoặc cuộc sống đời thường cá nhân. Thì mới đăng 2 bài viết về bán hàng, giới thiệu sản phẩm.

Đừng dội bom người khác

Cái này là các mẹ hay mắc phải lắm nè, một ngày đăng cả trăm status bán hàng. Kiểu cứ đăng hình sản phẩm lên, kèm giá xong đặt cái caption không thể ngắn hơn như: “Quần sơ líp bảy màu, inbox để mua hàng“. Mua mua cái *beep* ấy!

Trung bình một ngày đăng dưới 3 status thôi, chứ đừng dội bom quá làm người khác khó chịu, họ không thèm like nữa là bị mất tương tác đấy!

Đa dạng hình thức đăng bài

Hãy luôn thay đổi, đổi mới trong nội dung đăng bài. Bạn có thể hôm nay đăng hình ảnh sản phẩm, ngày mai đăng video review về sản phẩm. Vài ngày lại livestream giới thiệu sản phẩm hoặc chia sẻ những thông tin hữu ích. Đấy, nhiều thứ để làm lắm chứ bán hàng không có dễ ăn đâu à nghen!

Dạo gần đây có Tik Tok đang rất phát triển, hãy thử lên đó tạo một tài khoản và làm video xem sao. Đảm bảo nếu bạn sáng tạo một tí thôi, thì tỉ lệ tương tác của bạn sẽ rất cao đấy.

Hiệu ứng đám đông

Nhờ bạn bè, vào like và comment những bài post bán hàng của bạn. Hoặc có thể comment giả vờ hỏi mua hàng hoặc tư vấn. Để những người thực sự cần họ cũng thấy bạn đang có hoạt động buôn bán diễn ra.

Nhưng đôi khi không phải bạn bè nào cũng sẵn sàng giúp bạn like và comment. Nên nếu có điều kiện thì mua thêm gói auto tăng like bài post theo tháng, để tăng uy tín và kích thích người khác bấm like theo.

Lưu ý khi bán hàng online trên facebook

Lưu ý khi bán hàng online trên facebook

Lý do quan trọng nhất quyết định bạn có bán được hàng trên Facebook là gì không?

Chỉ có 1 lý do duy nhất thôi, đó là niềm tin. Khi người ta tin tưởng bạn thì người ta sẽ mua. Còn người ta đã không tin thì bạn có bỏ cả núi tiền ra quảng cáo thì cũng chả bán được hàng.

Và đây là một số cách tạo lòng tin trên Facebook cá nhân dành cho bạn nè:

Biết và trải nghiệm sản phẩm

Bạn bán cái gì thì bạn phải biết tất cả mọi thứ về cái đó, phải sử dụng, phải trải nghiệm nó. Và phải lý giải được mọi câu hỏi từ khách hàng thì họ mới tin bạn được. Chưa kể còn phải đưa ra những tư vấn tốt cho họ. Đừng mong bán được hàng, hãy mong giúp được khách hàng giải quyết vấn đề mà họ đang cần giải quyết.

Sử dụng hình ảnh thật

Hãy tự quay video hoặc chụp ảnh sản phẩm của mình, người thật việc thật. Đừng đăng ảnh mẫu sản phẩm hay copy từ đâu đó về rồi đăng lên. Nhìn nó rất “chợ búa” và chả nghiêm túc tí nào cả. Chưa nói đến việc bạn đã ăn cắp công sức của người khác, chính bạn đang làm sai thì trời xanh ắt sẽ an bài 😀

Tận dụng phản hồi của khách hàng

Nếu khách hàng đã sử dụng sản phẩm và đánh giá tốt. Hãy xin phép họ lấy những thông tin đánh giá và đăng lên để làm bằng chứng. Bạn có thể chụp hình đoạn chat, bill chuyển tiền, hóa đơn, hình ảnh khách hàng đã nhận hàng. Nhiều lắm, tui hổng chỉ hết được đâu!

Mà nhớ là đánh giá thật, trung thực từ khách hàng thật nha. Đừng có mà tạo tài khoản ảo, hoặc nhờ người khác đánh giá tốt là phản tác dụng đó.

Xem lại bản thân mình

Bạn phải trung thực, nếu bạn nói sản phẩm tốt, hay mà chính mình không sử dụng hoặc sử dụng không có kết quả mà vẫn nói với người khác là nó tốt thì bạn sẽ không có lòng tin của khách được đâu.

Hãy trung thực đừng giả dối. Lại câu nói cũ, sống tốt thì trời xanh ắt an bài. Đừng nôn nóng, lúc này chưa bán được nhưng không có nghĩa là sau đó bạn không bán được.


Phù, mệt ghê! Ngồi viết cả buổi mỏi hết tay. Nhớ like bài viết để tui có động lực viết cho các bạn xem nữa hé.

Đọc xong bài này là bằng bạn học được một ngày chia sẻ kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook rồi đấy! Trả học phí đi nào 😀

Đùa thôi, chứ đã chia sẻ giúp người thì ai mà mong lấy lại được gì. Còn một nửa bí kíp còn lại là cách bán hàng trên fanpage và chạy quảng cáo.

Phần này coi bộ hấp dẫn à nghen! Nhưng tạm thời dừng ở đây đã, vài hôm rảnh rảnh tui lại viết tiếp cho bà con xem nha. Có ai hóng phần 2 thì thả comment động viên tui nhé ^^

5 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tạo bài viết

Nguyễn Thành Thượng