Góc Học Tập Cách soạn thảo bài viết trên website WP

Cách soạn thảo bài viết trên website WP

Như mình đã chia sẽ ở những bài trước đó, nội dung chính làm trái tim của Website. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn Cách soạn thảo bài viết trên website WP.

Hướng dẫn soạn thảo bài viết trên website WP

Công việc cập nhật bài viết mới phải được làm thường xuyên. Các bạn mới tìm hiểu về quản trị website nên học cách cách soạn thảo bài viết trên website WP. Vì đây đang là mã nguồn khá phổ biến tại Việt Nam, và đang rất cần nhân lực.

Tạo bài viết mới

Đầu tiên, bạn phải truy cập vào trang quản trị website. Ví dụ như website của bạn là tencuaban.com thì thông thường đường dẫn vào website sẽ là: tencuaban.com/wp-admin. Sau đó nhập user và pass do admin của website cấp cho bạn hoặc bạn là admin. Tiếp theo bạn vào phần menu chọn Bài viết -> Viết bài mới theo hình dưới đây.

cách tạo bài viết mới

 

Bạn sẽ thấy được giao diện của trang soạn thảo bài viết được hiện ra. Nó bao gồm các khu vực phải thực hiện để có một bài viết chuẩn SEO như: Tiêu đề, nội dụng, đường dẫn tĩnh, khu soạn thảo, tùy chọn xuất bản, định dạng, lựa chọn chuyên mục, thẻ.

Nhập tiêu đề, URL

Phần tiêu đề thường được đặt là thẻ H1 và bắt buộc tên tiêu đề phải chứa từ khóa. Bạn nên đặt tiêu đề thu hút 1 chút sẽ có được nhiều lượt click vào bài hơn.

soạn thảo bài viết trên website

Mình nhận thấy có một số bạn làm bên báo mạng đặt tiêu đề giật tít dùng để câu view bài viết. Tuy nhiên khi click vào đọc thì nội dung không quá đặc biệt. Nói như vậy không phải khuyến khích các bạn chọn tiêu đề giật tít. Mà cơ bản mình chỉ làm rõ cho các bạn thấy tiêu đề quyết định như thế nào đến lượt click bài viết và góp phần chuẩn SEO bài viết là như nào. Nhập tiêu đề theo ảnh dưới đây nhé!

Định dạng văn bản

Cũng giống như word thì trong một bài viết chuẩn SEO cũng cần định dạng văn bản. Nó để góp phần làm bài viết bạn thêm sinh động, thu hút hơn. Những nội dung và ý chính của bài được đưa ra rõ ràng hơn, giúp người đọc có những thông tin cần quan tâm nhất.

Định dạng văn bản gồm: tô đậm nhạt nghiêng, căn chỉnh, tô màu chữ hay định dạng các tiêu đề từng đoạn. Ngoài ra trong một số bài viết đặc biệt còn dùng đến các gạch đầu dòng, số thứ tự cho mỗi câu. Nên việc sử dụng rành rọt các công cụ này giúp cấu trúc bài viết chuẩn SEO hơn.

Upload hình ảnh, video

Để bài viết chuẩn SEO thì bạn cần ít nhất 1 hình ảnh cho bài viết của mình. Đồng thời trong hình ảnh bạn cần đặt tên ảnh hay thẻ atl ảnh cần chứa từ khóa để diễn đạt nội dung chính. Đầu tiên bạn cần nhấp chuột vào Thêm Media trên màn hình.

Sau đó chọn Tải tập tin lên, tùy vào nhu cầu up ảnh hay video bạn làm theo các bước như hình dưới đây

Chèn liên kết

Trong một bài viết chuẩn SEO, bạn cần có ít nhất 2 Internal links (liên kết trong website) và 1 Outbound links (liên kết ngoài website). Thông thường cách mình chọn liên kết trong website sẽ chọn những bài liên quan đến bài đang viết. Còn đối với những liên kết ngoài website mình sẽ đưa link về những website mục tiêu. Website mục tiêu thường là web bán hàng hay những web mà bạn mong muốn sẽ có nhiều lượt truy cập.

Sau khi nhấp vào biểu tượng liên kết, bạn cần past liên kết vào ô URL và đặt tên cho nó.

Chọn chuyên mục, thẻ

Để góp phần cho các bài viết chuẩn SEO và cũng để bài viết vào đúng danh mục. Bạn nên chọn phần này cho chính xác, giúp người đọc hình dung được nó nằm trong phần nội dung nào mình cần chia sẽ. Ví dụ như: Bài viết “Cách soạn thảo bài viết trên website WP” sẽ vào danh mục “Viết Bài Chuẩn SEO” và thẻ sẽ là “Khóa học viết bài chuẩn SEO”.

soạn thảo bài viết trên website

Thêm ảnh đại diện

Ảnh đại diện cũng góp phần giúp bạn tăng thứ hạng tìm kiếm trên google. Bạn thường thấy trên công cụ tiềm kiếm Google có phần tìm kiếm hình ảnh. Phần này cũng được tìm khá nhiều và ảnh đại diện của bạn sẽ được post lên đó. Nếu ảnh chất lượng, đẹp mắt thì lượt nhấp chuột vào cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Cách thêm ảnh đại diện bài viết


Vậy toàn bộ nội dung cách soạn thảo bài viết trên website WP đã hoàn thành. Nếu bạn là người mới bắt đầu làm việc website wordpress thì đây là bài viết giúp bạn hoàn thành công việc viết bài. Chúc các bạn có nhiều bài viết hiệu quả.

Thành Thượng
Thành Thượng
Đừng lo lắng khi thấy người khác giỏi hơn mình. Hãy tập trung vào việc phá kỷ lục của chính mình mỗi ngày. Thành công chỉ là một cuộc chiến giữa bạn và bản thân bạn mà thôi.

Xem Nhiều Nhất

Hướng dẫn sử dụng trình soạn thảo WordPress mới

Hiện tại nhiều trang web đã cập nhật trình soạn thảo Wordpress mới. So với cách soạn thảo bài viết trên WP trước đây...

Chia sẻ theme Porto [có key] – Website bán hàng đẹp

Chia sẻ Theme Porto - một trong những theme làm website bán hàng phổ biến. Hiện nay theme có thêm một số giao diện...

Chia sẻ Theme Nanum – Digital & Marketing Agency

Nanum là một theme được chia sẻ để làm các website về Digital & Marketing Agency chuyên nghiệp. Phù hợp với các website doanh...

Chia sẻ Theme Newspaper 9 [Có Key] – WordPress tin tức No.1

Bài này mình chia sẻ theme Newspaper mới nhất để các bạn có thể làm trang blog cá nhân. Hoặc làm trang web về...

Chia sẻ theme Marketo làm web bán hàng đẹp

Tiếp tục chia sẻ theme Marketo - một theme bán hàng đơn giản nhưng khá đẹp. Mình đánh giá cao sự đơn giản tinh...