Tài khoản Google Drive không giới hạn có nên dùng?

Tài khoản Google Drive không giới hạn

Dạo gần đây hay có chiêu trò nâng cấp tài khoản Google Drive không giới hạn. Sử dụng tính năng bộ nhớ dùng chung để đánh tráo khái niệm.

Hôm nay mình sẽ phân tích một số điểm để anh em hiểu hơn về loại tài khoản này.

Nguồn gốc tài khoản Google Drive không giới hạn

Đây chắc chắn là sản phẩm của Google, tuy nhiên nó lại có 2 nguồn gốc khác nhau. Đều có thể tạo ra tài khoản Google Drive Unlimited. Không giống như việc Nâng cấp Youtube Premium giá rẻ sẽ làm trực tiếp trên email người dùng. Thì tài khoản Google Drive unlimited lại là một tài khoản mới hoàn toàn.

Tài khoản Gsuite Education

Đại đa số tài khoản Google Drive không giới hạn là từ gói Gsuite Education. Google cấp một hệ thống Gsuite cho các tổ chức giáo dục (phi lợi nhuận). Để hỗ trợ cho ngành giáo dục trên toàn thế giới.

Rất nhiều trường học đủ điều kiện được cấp, nhưng không sử dụng đến. Và vô tình các tài khoản này được tuồn ra ngoài bán với mức giá rẻ bèo.

Tài khoản Gsuite Business

Một nguồn gốc khác là xuất phát từ Gsuite Business – cũng là một sản phẩm của Google. Gsuite Business nếu không giới hạn dung lượng bạn phải đăng ký từ 5 tài khoản trở lên. Trung bình mức phí cho tài khoản này là 12$/user/tháng.

Mình cũng thấy một số đại lý rao bán Gsuite Business trọn gói với cái giá không hề rẻ. Lý do thì có thể là họ đã đăng ký từ trước đó và bây giờ bán ra. Hiện còn rất ít đơn vị cung cấp gói Gsuite Business trọn gói này.

Có nên dùng Google Drive Unlimited?

Để trả lời câu hỏi này, mình sẽ phân tích cho các bạn hiểu. Những rủi ro và lợi ích mà tài khoản Google Drive không giới hạn mang lại. Để bạn sẽ là người tự trả lời câu hỏi này.

Rủi ro của tài khoản Google Drive không giới hạn

Chính vì tài khoản Google Drive Unlimited là một thành viên của Gsuite. Nên admin có quyền quản trị đối với các tài khoản người dùng. Nếu là trường học thì khả năng sẽ bị thu hồi tài khoản sau khi ra trường, thông thường là 4 năm. Đó là lý do vì sao một số bạn mua tài khoản dạng đuôi edu thường bị khóa sau một thời gian sử dụng.

Rủi ro tiếp theo là Google thu hồi tài khoản của bạn. Nếu tài khoản của bạn lưu trữ những dữ liệu mang tính chất vi phạm bản quyền. Hoặc văn hóa phẩm đồi trụy, không được phép lưu hành. Thì sẽ bị Google cảnh báo (cắm cờ) và thu hồi tài khoản.

Trường hợp nặng hơn, nếu bạn hoặc nhiều người khác trong hệ thống cùng vi phạm. Thì toàn bộ hệ thống sẽ được Google đưa vào danh sách khả nghi. Việc hệ thống bị khóa hoàn toàn là điều có khả năng xảy ra.

Ưu điểm của tài khoản Google Drive Unlimited

Điều đầu tiên chắc chắn là dung lượng không giới hạn. Bạn có thể lưu trữ hàng trăm TB dữ liệu lên tài khoản Google Drive không giới hạn. Tốc độ upload và download thì khỏi phải nói rồi ha.

Mình hay dùng tính năng đồng bộ PC của tài khoản Google Drive không giới hạn. Như kiểu bạn có một ổ cứng online trên máy vậy. Làm việc máy PC hay laptop thì cứ save vào ổ đó, lúc cần mở ở đâu cũng được.

Ngoài ra, tài khoản Google Drive Unlimited còn được sử dụng tính năng Google Meet. Trong đại dịch Covid vừa qua rất nhiều người tìm mua tài khoản này chỉ để tạo lớp học online. Mỗi lớp như thế có thể lên đến 250 người.

Tài khoản Google Drive không giới hạn có nên dùng?

Nếu bạn cần sự đảm bảo chắc chắn 100% thì mình khuyên bạn nên nâng cấp dung lượng Google Drive. Còn lại, bạn có thể sử dụng tài khoản Google Drive không giới hạn với các mục đích sau:

  • Sử dụng dữ liệu mang tính cơ động, thường xuyên phải up và lấy dữ liệu
  • Di chuyển một dung lượng lớn, như thợ chụp ảnh cần chuyển file cho khách.
  • Cần làm việc theo nhóm, nhiều người cùng upload dữ liệu tập trung.

Ngoài ra, việc dùng tài khoản Google Drive Unlimited cũng có giá rẻ hơn. Thông thường có giá khoảng 300k/tài khoản. Và giá rẻ thì luôn có rủi ro, muốn an toàn thì chỉ có dùng gói chính thức từ Google.

Nói tóm lại, việc có nên sử dụng hay không là ở bạn. Nếu bạn có đủ ngân sách cho Google thì tốt nhất nên nâng cấp. Gói rẻ nhất là 45k/tháng cho 100GB hoặc 225k cho gói 2TB. Còn muốn tiết kiệm, mà dữ liệu không quá quan trọng thì có thể sử dụng tài khoản Google Drive không giới hạn.

Cách lưu trữ dữ liệu an toàn

Cho dù là giải pháp nào cũng đều có rủi ro và thời hạn nhất định. Nên chúng ta không nên chủ quan và phải có cách lưu trữ dữ liệu hợp lý.

Nhân đây mình cũng chia sẻ cách mình lưu trữ dữ liệu an toàn. Mình phân chia mức độ quan trọng của dữ liệu ra 3 mức: Cực kỳ quan trọng, quan trọng thường xuyên và không quá quan trọng.

Đối với dữ liệu cực kỳ quan trọng, như hình ảnh gia đình, tài liệu cá nhân,… bạn cần lưu trữ nhiều nơi khác nhau, để tránh các rủi ro xảy ra cùng lúc. Mình vừa lưu ở ổ cứng máy tính, lưu thêm ở 1 ổ cứng di động. Và cũng upload 1 bản lên Google Drive để tiện lấy ra sử dụng khi cần.

Đối với dữ liệu quan trọng thường xuyên, như tài liệu phục vụ công việc. Thì mình lưu trên máy tính và 1 bản trên Google drive để tiện sử dụng. Tận dụng được các tính năng đồng bộ PC, teamdrive và không giới hạn dung lượng. Còn lại đối với dữ liệu không quá quan trọng thì bạn thích lưu đâu thì lưu 😀

Bình Luận Bài Viết